Cách đơn giản để giữ hoa mai lâu tàn mà nhiều người hay áp dụng đó là tránh để chậu hoa gần quạt máy, hoặc tránh nơi thờ cúng vì khí Etylen sẽ khiến rụng nụ và hoa nhanh tàn. 

Tuy nhiên để hiểu sâu hơn vì sao hoa mai lại tàn nhanh và bằng cách nào để giúp hoa mai lâu tàn. Hoa mai Bình Định xin chia sẽ đến các bạn cách làm hoa mai lâu tàn mà ít người biết đến.

1. Nguyên nhân khiến hoa mai vàng tàn nhanh

Thực vật có một cơ chế điều kiển quá trình rụng hoa lá một cách chính xác

Để lá, hoa và trái cây rụng, một loại protein đặc biệt  được gọi là enzym phân hủy  vách tế bào cần phải hoạt động chính xác để làm suy yếu thành tế bào, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tách tế bào. 

Tương tự như vết thương trên cây, một vết cắt mở trên cây phải  nhanh chóng được hàn kín để sự tránh nhiễm khuẩn, nhưng các nhà nghiên cứu thấy rằng trái ngược với quá trình hàn kín vết thương, thực vật sử dụng một cơ chế khác để đóng kín vết mở tại vị trí rụng lá, quả, hạt.

Tại khu vực tách rời (khu vực tách rời) các enzym xử lý thành tế bào (hình tròn Pac-Man màu đen và đỏ) tách rời thành tế bào giữa các tế bào lân cận. Các tế bào tồn dư (màu xanh) được giữ lại bởi cây, trong khi các tế bào ly khai (nâu nhạt) của cánh hoa và vách ngăn được khoét và được bao quanh bởi một lignin brace (màu tía). Vết Cắt mở được niêm phong với một lớp biểu bì bảo vệ (màu nâu sẫm).

Vị trí tách rời (vùng tách rời) được tìm thấy bao gồm hai loại tế bào lân cận: các tế bào tồn dư (REC) còn lại trên cây và tế bào ly khai (SEC) . June M. Kwak, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Sự tách rời phải chính xác và tối thiểu, vì quá trình này làm tăng nhanh tính dễ bị tổn thương đối với những mầm bệnh môi trường".

Các nhà nghiên cứu của DGIST và IBS đã sử dụng cây mô hình Arabidopsis thaliana để nghiên cứu cách thực vật khắc phục được sự hạn chế về  tính chất vật lý của thành tế bào và hoàn thành việc  loại bỏ  cơ quan. Hai loại tế bào trong khu vực loại bỏ hiển thị các hoạt tính và cấu ​​trúc khác nhau. 

Đặc biệt, SEC tạo thành hai đến ba lớp lignin với cấu trúc tổ ong. Trên khu vực tách rời, lignin đóng vai trò như một vòng phân tử có thể chứa các SEC riêng lẻ với nhau khi chúng tách ra khỏi cây. Ngoài ra, nó có thể hạn chế các enzym phân hủy thành tế bào ở một khu vực hạn chế, cho phép sự loại bỏ một cách chính xác.

Kwak giải thích: “Do tính chất sáng và cứng của cấu ​​trúc tổ ong, có lẽ không ngạc nhiên rằng các tế bào thực vật đã tiến hóa với một cấu trúc như vậy để hoàn thành một quá trình tế bào tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với độ chính xác cao”

Ngay sau khi SEC được tách rời khỏi cây, RECs tạo một thành tế bào mỏng dễ bị nhiễm trùng và nhạy cảm với tác nhân  bên ngoài. Để bảo vệ bề mặt tế bào mới hình thành, RECs tự bảo vệ mình bằng một lớp phủ bảo vệ làm bằng cutin, chịu trách nhiệm bảo vệ bề mặt chống lại tác nhân gây bệnh. 

Điều này cho thấy rằng REC không biểu bì thay đổi nhận dạng biến thành các tế bào biểu bì. Điều này đặc biệt thú vị vì đặc điểm nhận diện tế bào biểu bì được cho là bị giới hạn ở giai đoạn phôi thai.

2. Bổ sung nguồn Auxin ngoại sinh để giữ hoa mai lâu tàn

Auxin điều chỉnh sự rụng của lá, hoa, quả

Như vậy sự rụng của lá, hoa, quả là do sự hình thành tầng rời ở cuống, cắt rời cơ quan khỏi cơ thể. Auxin có hiệu quả rõ rệt trong việc ức chế sự hình thành tầng rời von được cảm ứng hình thành bởi các chất ức chế sinh trưởng, do đó nó có thể kìm hãm sự rụng lá, hoa và đặc biệt có ý nghĩa là kìm hãm sự rụng của quả.

Các cơ quan khác nhau có hàm lượng auxin khác nhau. Hàm lượng này còn phụ thuộc vào tuổi cây, vào điều kiện ngoại cảnh. Các cơ quan còn non đang sinh trưởng có hàm lượng auxin cao hơn các cơ quan trưởng thành và cơ quan già. Tuy nhiên, phản ứng sinh trưởng của các cơ quan khác nhau phụ thuộc vào hàm lượng auxin là rất khác nhau. Nói chung thân cây cảm ứng kích thích với nồng độ auxin cao hơn chồi và rễ.

Nguyên nhân của hiện tượng này là khi cây già hóa thì hàm lượng auxin nội sinh tổng hợp không đủ để cung cấp cho cây. Nếu gặp một số điều kiện bất thuận thì sự tổng hợp Acid Abscisic và Etylen tăng nhanh làm cho sự cân bằng hormone thuận lợi cho sự rụng, tầng rời xuất hiện nhanh chóng (vì vậy ở các bộ phận già sắp rụng có chứa nhiều Acid Abscisic) . 

Ðể ngăn chặn sự hình thành tầng rời thì phải bổ sung thêm auxin ngoại sinh. Người ta sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng như α-NAA, GA, SADH cho cây. Nồng độ xử lý thích hợp phụ thuộc vào từng loại chất và loại cây trồng.

1-Naphthaleneacetic acid (NAA)

Để giữ sắc hoa mai vàng nở được kéo dài, lâu rụng cánh, các bạn có thể phun NAA nồng độ 20 ppm (tương đương 2 g NAA pha cho 100 lít nước) giai đoạn hoa mai còn búp xanh, chưa nở. Như thế sẽ kéo dài hoa mai nở thêm được 1 - 2 ngày với điều kiện ngoài sân (vườn), nếu mai để trong mát, thời gian sẽ kéo dài hơn.

Lưu ý khi trưng bày mai trong phòng

- Nếu phòng không có điều kiện ánh sáng tốt thì không nên trưng bày lâu hơn 7 ngày, vì thời gian lâu quá, lá thiếu ánh nắng mặt trời để quang hợp, cây sẽ suy yếu và dễ chết.

- Trưng bày mai trong bình hoa: phải cưa cắt mai vào buổi sáng, thui gốc mai để giữ nhựa, thay nước nhiều lần.

- Không để cây mai đứng trước quạt máy làm cây khô héo không nở hoa được.

Trên đây là những chia sẽ về cách giữ cho hoa mai lâu tàn trong những ngày Tết, về chất điều hòa sinh trưởng NAA các bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng Vật tư nông nghiệp, hoặc tìm mua những loại thuốc, hoặc phân bón có thành phần Naa tương tự. Lưu ý rằng các bạn phải sử dụng với liệu lượng đã được khuyến cáo.

Trong bài viết Hoa Mai Bình Định sử dụng một số tư liệu của Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam.

Hoa Mai Tết Bình Định