Hoamaixunau xin trân trọng giới thiệu với các bạn! “Phi vụ” xuất mai vàng sang Mỹ.
Mai phải “ngủ” khi lên máy bay
Ông Năm Đông cho hay,
lần xuất bán mai sang Mỹ gần nhất là cách đây ba ngày, số lượng 150 chậu, giá
trung bình 3 triệu đồng/cây. Toàn bộ số mai nói trên được một Việt kiều ở Mỹ về
mua.
Mai vàng khoe sắc ngày xuân. Ảnh: Hoamaixunau. |
“Khách hàng đến trực
tiếp vườn mai lựa chọn, rồi hai bên thống nhất số lượng và giá bán, thanh toán
theo hình thức giao và trả tiền tại vườn”, ông Năm Đông nói. Trước khi xuất,
theo ông Đông, mai được nhổ khỏi chậu, loại bỏ sạch đất, dùng bàn chải kỳ cọ trắng
bong bộ rễ.
Ông Năm Đông nói sở
dĩ phải “tắm trắng” bộ rễ như vậy là vì nguồn đất trồng mai ở Việt Nam chưa được
kiểm dịch, phía Mỹ không chấp nhận vì lo sợ lưu truyền nguồn bệnh. Tuy nhiên,
không chỉ rửa sạch bộ rễ là “ok”, ông Năm Đông còn nói cây mai phải được tuốt sạch
sành sanh từng cọng lá, xịt thuốc sát trùng khử nấm bệnh, tuyến trùng… rồi mới
bó tròn, đóng vào thùng xốp.
“Ra đến sây bay, cơ
quan an ninh hàng không còn lục tung thùng ra quét máy soi laser, nếu an toàn dịch
bệnh thì lúc đó cây mai mới được “đáp” máy bay sang Mỹ”, Năm Đông kể lại hành
trình gian khó xuất khẩu mai.
Lấy được “giấy thông
hành” đã khó, nhưng làm thế nào để khi qua đến đất Mỹ, cây mai vẫn còn sống, nở
hoa đúng dịp tết, mang lại niềm vui cho bà con Việt kiều, theo ông Năm Đông đó
mới là điều nan giải.
Sau nhiều đêm trăn trở,
nghiên cứu, cộng thêm kinh nghiệm mấy chục năm trong nghề trồng mai, Năm Đông nảy
ra sáng kiến dùng bông gòn quấn chặt vào rễ, gốc cây mai, sau đó tưới nước giữ
độ ẩm. “Cách làm này có thể giữ cho cây mai không bị khô rễ 2 – 3 ngày, Việt kiều
mua về bỏ vào chậu, cho đất vào chăm sóc, cây mai sẽ sống tốt trở lại bình thường”,
Năm Đông khẳng định.
“Bằng cách nào để mai
có thể nở hoa trong điều kiện khí hậu lạnh, có lúc xuống âm độ như ở Mỹ?” – “Phải
lảy lá trước khoảng một tuần cho mai bung nụ, tỷ lệ 20 – 25%, để khi tới Mỹ thì
cây mai vẫn còn bông “made in Vietnam”. Bởi ở Mỹ lạnh như vậy, cây mai không
tài nào bung nụ được”. Tất nhiên, ông đã căn dặn kỹ lưỡng khách hàng rằng khi
bán phải hướng dẫn cho bà con Việt kiều để chậu mai vào chỗ khuất trong nhà,
đóng kín cửa, thắp đèn hoặc lò sưởi ấm mai. “Nếu duy trì nhiệt độ 25 – 30oC,
mai sẽ bung nụ được”, Năm Đông khẳng định như vậy.
Nhưng để mai đi Mỹ
cũng không dễ dàng, ông Bảy Sơn, một đại gia trồng mai khác ở Linh Đông, Thủ Đức
tâm sự: ông từng bán mai cho một số Việt kiều Mỹ về mua, nhưng mấy năm nay
không dám nhận hợp đồng nữa. Bởi theo ông, để tuyển chọn được một chậu mai đủ
tiêu chuẩn xuất qua Mỹ, nhà vườn phải dày công một nắng hai sương, có khi “o bế”
ba bốn năm kể từ lúc ghép cây mai vào chậu mới “ra lò” được một chậu mai ưng ý.
Mai thuộc loại kiểng được Mỹ cho phép nhập khẩu
Cây mai không thuộc
nhóm danh mục loài thực vật hoang dã quản lý phụ lục của Công ước quốc tế
(Cites) nên được phép xuất khẩu. Muốn xuất khẩu mai kiểng phải có hai loại giấy
phép: một của cơ quan kiểm dịch động thực vật nước nhập khẩu cấp và một của
trung tâm Kiểm dịch thực vật (bộ NN&PTNT) Việt Nam cấp; ở TP.HCM thì do chi
cục Kiểm dịch thực vật vùng II cấp. Theo quy định của cơ quan Kiểm dịch động thực
vật Mỹ (APHIS), cây kiểng muốn xuất vào nước Mỹ phải loại bỏ sạch đất, lá; có
giấy chứng nhận kiểm dịch sạch sâu bệnh, tuyến trùng của nước sở tại.
Theo Comaihoa
Cùng
chuyên mục:
- Sách kỹ thuật trồng mai vàng Thái Văn Thiện xuất bản năm 2008
- 40 Hình ảnh tạo dáng cây mai "độc nhất vô nhị" có thể bạn chưa biết
- “Mả Vòng đêm vắng ma trêu nguyệt - Phước Hải xuân về cọp thưởng mai”: Hóa ra Khánh Hòa xưa kia có cảmột rừng mai
Tags: thủ tục xuất mai vàng, mai vàng sang Mỹ, vận
chuyển mai vàng sang Mỹ, tiêu chuẩn xuất mai vàng sang mỹ