Download Sách hướng dẫn trồng mai - Giáo trình nghề Bộ NN & PTNT Tải về

Nên phun thuốc chống rụng bông mai vào thời gian nào?

Vui lòng đợi 0 giây...
Cuộn xuống dưới và click vào Go to Link để đến trang đích
Chúc mừng! Liên kết được tạo

Hiện tại còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, khác với những năm trước thời tiết năm nay khá nắng nóng và nhiều bạn lặt lá mai trong vòng 3 – 4 ngày là mai đã bung vỏ lụa và nguy cơ mai nở sớm rất cao. 

Để giữ cho hoa mai kịp tết nhiều bạn tìm những loại thuốc chống rụng hoa mai để phun kéo dãn tình hình nở sớm cho cây mai được ngày nào hay ngày đấy, tuy nhiên phun thuốc chống rụng bông mai vào thời gian nào là hiệu quả nhất, Ad xin mời các bạn cùng theo dõi bài chia sẻ bên dưới nhé!

Nếu là Canxi bo hoặc Bo Zn – (2 cặp này luôn đi song song với nhau) và kali thì các bạn xịt khi cây chưa lặt lá. Còn đối với thuốc chống rụng bông mai bạn nên xịt khi hoa vừa nở vài hoa đầu tiên là hiêu quả nhất. Xịt liều 1/3 hoặc 1/2 chỉ định trên bao bì nhà sản xuất ghi thôi. 

Và lưu ý các bạn là cho dù bông có nhiều đến đâu nữa hoặc nụ xanh vẫn còn các bạn chỉ nên chơi hoa đến mùng 7 phải cắt hết cả hoa lẫn nụ chưa nở thì cây mới sống được. Nếu chơi lâu quá sau tết cây suy và có thể khiến cho cây mai bị chết hoặc năm sau cây không ra hoa.

Hiện nay trên thị trường có một sản phẩm chống rụng hoa mai từ một đề tài nghiên cứu khoa học của một PGS tại một trường đại học ở phía nam.

Nên phun thuốc chống rụng bông mai vào thời gian nào?
Nên phun thuốc chống rụng bông mai vào thời gian nào. Ảnh: Hoamaixunau.

Trong sản phẩm này có chứa các thành phần chính là Triacontanol; Acid boric; Clorua Calcium. Có chứa 2 loại nguyên tố quan trọng là Bo và Canxi, một chất chính là Triacontanol chất này là chất điều hoa sinh trưởng thực vật thế hệ mới tại Việt Nam ít nghiên cứu tuy nhiên ở ngoài nước chất này được sử dụng rất nhiều. và ở nước ngoài Triacontanol từ lâu đã được nông dân sử dụng để tăng cường ra hoa và kết nụ.

Bên dưới là một đoạn Abstract (Tóm tắt đề tài nghiên cứu khoa học) mà ad tìm thấy cũng là một nghiên cứu về loại hormone này của một nhóm nghiên cứu sinh ở nước ngoài, nghiên cứu có tên là: “Ảnh hưởng của 1-Triacontanol trên tăng trưởng, ra hoa, và chất lượng Chậu Bougainvillea ( Bougainvillea glabra var. “Elizabeth Angus”) dưới điều kiện tự nhiên”. 

(Bougainvillea là tên khoa học của cây hoa giấy). trong nghiên cứu này nhóm nghiên cứu khảo sát 5 nghiệm thức nồng độ Triacontanol, xem loại nào tốt nhất cho cây hoa giấy và nhóm nghiên cứu tìm ra 2 nồng độ thích hợp và kết luận là bón lá TRIA(Triacontanol) có tác dụng kích thích sinh trưởng, ra hoa, cải thiện chất lượng chậu hoa giấy đồng thời tác giả cũng kết luận rằng ở những cây xử lý được 

Triacontanol sẽ giảm sản xuất ethylene (đây là một những chất điều hòa sinh trưởng tham gia sự rụng hoa, quả, lá – điều khiển sự chín của cây bên cạnh hormone Abscisic acid) nên có vai trò quan trọng trong việc chống rụng nụ cho cây mai, bên dưới đoạn tóm tắt về đề tài này. Các bạn có thể xem thêm loại hormone này ở cuối bài viết.

Abstract:

“Các thông số sinh lý và sinh hóa đã chọn được theo dõi ở các giai đoạn sinh trưởng và sinh sản của cây hoa giấy trồng trong chậu được xử lý với 5 nồng độ TRIA (Triacontanol)  khác nhau. 

Sự ra hoa nâng cao, số lượng nụ hoa và tỷ lệ nở tăng lên đáng kể với các nghiệm thức TRIA 0,5 và 1,0 mg / L. Tương tự, tốc độ quang hợp, hàm lượng sắc tố, năng suất lượng tử và độ dẫn khí khổng tăng lên đáng kể với các nghiệm thức TRIA 2,5, 1,0 và 5,0 mg / L.

Mức độ N, P và K cao hơn, cũng như tăng tổng chất rắn hòa tan (TSS) và hàm lượng đường và protein cao hơn, đã được ghi nhận trong các cây trồng được xử lý. 

Hơn nữa, số lượng hoa nhiều hơn 46%, trọng lượng lá tăng gấp 1,5 lần, tăng tuổi thọ và giảm 40% số đốt lá đã được ghi nhận sau khi xử lý TRIA 2,5 mg / L. Hàm lượng phenol và flavonoid, sucrose phosphat synthase (SPS), và các hoạt động chống oxy hóa cũng tăng lên rõ rệt với các nghiệm thức TRIA 2,5 và 1,0 mg / L.

Tuy nhiên, sản xuất ethylene thấp hơn đáng kể trong các cây được xử lý. Các mối tương quan thuận đã được quan sát thấy giữa TSS của lá với thời gian ra hoa và số lượng hoa, giữa hàm lượng đường trong lá và trọng lượng lá, và giữa quang hợp thực với sự phát triển của lá và sản xuất chất khô. 

Có thể kết luận rằng, phun phân bón lá TRIA có tác dụng kích thích sinh trưởng, ra hoa, cải thiện chất lượng chậu Hoa giấy.”

Kết luận:

“Kết quả đã chỉ ra rằng nồng độ thử nghiệm của TRIA được sử dụng có ảnh hưởng đáng kể đến quang hợp, sắc tố quang hợp, khoáng chất, và nội dung sinh khối của cây hoa giấy. Phương pháp xử lý TRIA cũng kích thích ra hoa và tăng số lượng và chất lượng hoa ngoài việc tăng hàm lượng protein, TSS và đường, cũng như các hoạt động chống oxy hóa và SPS trong lá cây hoa giấy. Sản xuất ethylene giảm rõ rệt trong khi tuổi thọ của lá được tăng lên ở các cây được xử lý TRIA. 

Có thể kết luận rằng điều trị bằng 1,0 và 2,5 mg / L TRIA có thể tăng cường các hoạt động sinh lý, hoa, và chất lượng của chậu hoa giấy trong điều kiện tự nhiên.”

Ngoài ra các bạn có thêm xem thêm một số vai trò của Canxi-Bo-zn và triacontanol nếu các bạn quan tâm!

Canxi-Bo, Bo-zn đóng vai trò giữ vững thành tế bào – giữ vứng cuốn hoa, làm hoa mai lâu rụng.

Thời kỳ nở hoa liên quan đến một giai đoạn phát triển nhanh chóng của các mô sinh sản và sinh dưỡng. Do đó, để tránh các vùng hình thành mô không hoàn hảo, điều bắt buộc là phải cung cấp liên tục canxi và bo để đảm bảo sự ổn định của màng và thành tế bào. 

Điều này thậm chí còn quan trọng hơn vì lực đẩy của lò xo thường xảy ra trong thời tiết ẩm, mát. Điều này là do sự thoát hơi nước của các mô hoa, phương tiện duy nhất để canxi và boron được di chuyển từ đất đến các mô tán khác nhau, là rất ít trong giai đoạn này.

Canxi và bo là những nguyên tố bất động. Có nghĩa là, khi đã được đặt đúng vị trí trong cây, 2 yếu tố này sẽ không được chuyển sang các khu vực khác của cây. Việc chỉ định bất động có liên quan đến vai trò của 2 yếu tố này nhằm tăng cường tính toàn vẹn cấu trúc của thành tế bào và màng tế bào. 

Ví dụ, canxi tìm thấy vai trò chính của nó như một cầu nối tĩnh điện và / hoặc chất liên kết đối với (1) các phân tử lặp lại của axit galacturonic trong thành tế bào, (2) như một chất kết dính của protein trong màng tế bào và (3) như một cầu nối và / hoặc tác nhân liên kết để lặp lại các đơn vị phospholipid và glycolipid tạo nên màng tế bào.

Canxi và bo là cốt thép của cây. Các mô sẽ hình thành với sự thiếu hụt của cả hai yếu tố. Nhưng, tất cả các mô không được hình thành như nhau. Những loại được cung cấp hỗn hợp cân bằng, tăng dần, nhất quán của các chất dinh dưỡng và các chất kích hoạt vi sinh vật chọn lọc sẽ luôn tạo ra sự tăng trưởng, sản lượng và chất lượng vượt trội.

Để bù đắp điều này, cần phun nồng độ ánh sáng của một loạt các chất dinh dưỡng cân bằng (không chỉ boron hoặc canxi) lên hoa. Một lợi ích bổ sung của sự pha trộn cân bằng các chất dinh dưỡng này là nó giảm thiểu độc tính thực vật của các loại thuốc diệt nấm khác nhau.

Vai trò của Boron (Bo)

Bo là một chất ổn định quan trọng trong các mô thực vật, và phải được giữ ở một tỷ lệ nhất quán với canxi để đảm bảo sức khỏe cây trồng tối ưu.

Boron cũng được thực vật sử dụng như một “chất liên kết” vật lý với (1) giúp ổn định phospholipid và glycolipid trong màng, (2) như một cầu nối thay thế cho tính toàn vẹn của thành tế bào và (3) như một chất điều hòa con đường pentose phosphate , chịu trách nhiệm sản xuất các hợp chất kháng.

Việc bón lá B làm tăng lượng đường ở đầu nhụy và giúp đậu trái bằng cách thúc đẩy sự phát triển của ống phấn cùng với sự nảy mầm của hạt phấn ( Singh và cộng sự, 2003 ). 

Boron điều chỉnh sự trao đổi chất của carbohydrate ( Haque và cộng sự, 2011 ) và tăng cung cấp carbohydrate cho quá trình hình thành hoa và đậu trái ở cà chua ( Smit và Combrinke, 2005 ; Desouky và cộng sự, 2009 ) cũng như giảm sự rụng hoa ( Smit và Combrink, 2005 ). Do đó, việc sử dụng boron đã làm tăng cây ăn quả -1 .

Boron (B) là một vi chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của tất cả các loại cây trồng. Nó là một thành phần của thành tế bào thực vật và cấu trúc sinh sản. Nó là một chất dinh dưỡng di động trong đất, có nghĩa là nó dễ di chuyển trong đất. 

Bởi vì nó được yêu cầu với số lượng nhỏ, điều quan trọng là phải phân phối B càng đồng đều càng tốt trên toàn ruộng. Hỗn hợp phân bón truyền thống có chứa B phải vật lộn để đạt được sự phân phối dinh dưỡng đồng đều. Mặc dù nhu cầu về chất dinh dưỡng quan trọng này, B là vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng phổ biến thứ hai trên toàn thế giới sau kẽm.

Các chức năng chính của Boron trong thực vật

Boron đóng một vai trò quan trọng trong một loạt các chức năng của thực vật bao gồm sự hình thành và ổn định thành tế bào, duy trì tính toàn vẹn về cấu trúc và chức năng của màng sinh học, sự di chuyển của đường hoặc năng lượng vào các bộ phận phát triển của cây, thụ phấn và bộ hạt. Bổ sung B cũng cần thiết để cố định đạm hiệu quả và tạo nốt sần ở cây họ đậu.

Thiếu boron thường dẫn đến hạt phấn trống rỗng, sức sống của hạt phấn kém và giảm số lượng hoa trên mỗi cây. Nguồn cung cấp B thấp cũng có thể làm cho rễ chậm phát triển, như thể hiện trong ảnh đậu tương và cải dầu (xem Hình 1).

Thiếu Bo rất phổ biến ở đất chua pha cát với ít chất hữu cơ, do có khả năng bị rửa trôi B. Các loại đất có khả năng hấp phụ và lưu giữ cao (ví dụ, đất có độ pH cao và giàu khoáng sét và ôxít sắt hoặc nhôm) cũng thường bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt B.

Trong hầu hết các loại cây trồng, B cho thấy khả năng di chuyển của phloem rất kém. Do đó, B trong mô lá không thể được vận chuyển đầy đủ vào cơ quan sinh sản (tức là ngọn chồi, chồi, hoa, hạt, v.v.). 

Do tính di động kém này, việc giữ B hòa tan trong dung dịch đất trong tất cả các giai đoạn phát triển của cây trồng, đặc biệt là trong quá trình sinh sản (ví dụ: trong quá trình tạo hạt), là rất quan trọng để có dinh dưỡng tối ưu cho cây.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dinh dưỡng B đầy đủ giúp cải thiện sự hấp thu phốt pho (P) và kali (K) của rễ bằng cách duy trì chức năng thích hợp (thông qua hoạt động của ATPase) và cấu trúc của màng tế bào rễ. Boron có một vai trò quan trọng trong việc xâm nhập của rễ với nấm rễ, góp phần vào việc hấp thu P. 

Trong các thí nghiệm ngắn hạn trên cây ngô, sự giảm hấp thu P và K của rễ khi cung cấp B thấp đã được phục hồi trong vòng một giờ sau khi bổ sung B. sang môi trường tăng trưởng. Bằng chứng thực nghiệm cũng cho thấy rằng việc cung cấp đầy đủ B là cần thiết để giảm thiểu độc tính nhôm ở cây trồng ở đất có độ pH thấp .

Boron (B) rất quan trọng đối với sức khỏe thực vật, do vai trò của nó trong việc hình thành và củng cố thành tế bào. Mức bo thấp dẫn đến sự phát triển kém của các mô phát triển nhanh và sự phát triển của cây. 

Các loại cây khác nhau cần lượng bo khác nhau, nhưng phần lớn, bo không dễ dàng vận chuyển trong cây. Vì lý do đó, boron cần liên tục có sẵn để rễ cây hấp thụ và đặc biệt là trước khi ra hoa, vì nó rất quan trọng đối với quá trình sinh sản.

Vai trò của Boron trong việc hình thành và củng cố thành tế bào là rất quan trọng. Tuy nhiên, nồng độ boron là khác nhau giữa các loài - dicots yêu cầu hàm lượng cao hơn so với monocots, và do đó yêu cầu mức bo cao hơn trong đất. 

Thiếu boron dẫn đến thành tế bào ngắn, dày và sự kéo dài của rễ và ống phấn bị ức chế. Hoa có thể không kết hạt. Và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bo rất quan trọng trong quá trình cố định đạm và tạo nốt sần ở cây họ đậu.

Hầu hết các loại cây trồng trên đồng ruộng, bao gồm ngô, đậu tương, lúa mì, lúa mạch, cải dầu, gạo, cỏ linh lăng và các loại khác, không thể chuyển hóa boron qua phloem, từ mô cũ sang mô mới. 

Boron được vận động chủ yếu nhờ dòng nước qua xylem từ rễ lên lá. Bởi vì các triệu chứng thiếu hụt ở cây trồng trên đồng ruộng được tìm thấy trong mô đang phát triển, những cây trồng này rất nhạy cảm với sự thiếu hụt thậm chí ngắn hạn có thể xảy ra nhanh chóng. 

Do đó, bón phân B qua lá cung cấp giá trị hạn chế vì nó bị hạn chế đối với các mô được phun và không có khả năng cung cấp B cho sự phát triển sau này.

Thiếu boron trước hết ảnh hưởng đến thành tế bào hoặc cơ quan sinh sản. Tuy nhiên, nếu thiếu boron nghiêm trọng, có thể phát hiện ra sự phát triển còi cọc và chết các mô tăng trưởng. Một số loài bị mất màu xanh hoặc bị chết lá, nhưng đó hiếm khi là triệu chứng đầu tiên của thiếu bo. 

Vì một số loại cây trồng khó thấy được sự thiếu hụt boron bằng mắt thường, nên chiến lược tốt nhất cho B là ngăn ngừa sự thiếu hụt bằng cách bón vi lượng vào đất.

Boron được rễ cây hấp thụ dưới dạng axit boric. Cây trồng có rất ít khả năng kiểm soát sự hấp thu B. Do đó, sự tích lũy B của thực vật liên quan trực tiếp đến sự thoát hơi nước và sự sẵn có của B trong đất. Bởi vì phạm vi giữa khả năng thiếu hụt và độc hại là rất hẹp, sự sẵn có đồng đều B thông qua phân bón được bón trong đất là rất quan trọng để đảm bảo dinh dưỡng tối ưu.

Mặc dù boron là một chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng nó cũng có tác động tích cực đến sự hấp thụ kali và phốt pho ở nhiều loại thực vật. Trong các thí nghiệm ngắn hạn, sự hấp thụ kali và phốt pho bị giảm nghiêm trọng trong điều kiện boron thấp.

Vai trò của kẽm (Zn):

Kẽm làm tăng số lượng trái cây -1 bằng cách tăng tổng hợp IAA ( Shnain và cộng sự, 2014 ) cũng như chuyển vị carbohydrate ( Singh và Tawari, 2013 ). Việc bón lá Zn cũng làm tăng quá trình quang hợp chuyển vị trí vào quả và giảm hiện tượng rụng hoa và quả ( Graham và cộng sự, 2000 ; Ruby và cộng sự, 2001 ; Ali và cộng sự, 2008) . 

Vì vậy, bón lá Zn có thể dẫn đến nhiều quả hơn -1 . Do đó, sự kết hợp của Ca + và B có hiệu quả hơn trong việc tăng cây ăn quả -1. Tương tự như vậy, B và Zn thúc đẩy sự chuyển vị của cacbohydrat từ vị trí hình thành đến chỗ chìm, dẫn đến tăng cây ăn quả -1 ( Singh và Tiwari, 2013 ).

Kẽm cần thiết cho nhiều quá trình như phân chia tế bào, tổng hợp protein và tổng hợp auxin trong các điểm phát triển (hoa và chồi), và nở hoa là thời điểm các điểm phát triển nhất trên cây.  Boron rất cần thiết cho quá trình tổng hợp và phân chia thành tế bào. 

Bón phân Bo giúp cải thiện khả năng đậu trái hoặc đậu trái so với những cây bị thiếu hụt trong nhiều loại cây trồng, nhưng chỉ khi bón kịp thời để B phát triển nụ hoa trước khi nở. Cả Zn và B đều có thể được hấp thụ vào lá và chuyển vị trong cây hạnh nhân.

Kẽm thường gặp ở các đồn điền trồng hạnh nhân trên khắp Thung lũng Trung tâm của California.  Thông thường, nó liên quan đến nồng độ pH trong đất cao gây ức chế sự hấp thu. Nồng độ photphat trong đất cao cũng đã được chứng minh là gây ra sự thiếu hụt kẽm.  

Đất ẩm ướt thường xuất hiện trong thời kỳ hạnh nhân nở hoa cũng làm cho việc hấp thụ kẽm trở nên khó khăn, vì vậy bón lá là lý tưởng nhất để tránh những loại thiếu hụt thoáng qua này.

Boron sẽ thoát ra khỏi vùng rễ trong đất cát và hàm lượng canxi cao sẽ làm giảm lượng bo có sẵn trong đất của thực vật.

Bón chính Cả kẽm và bo đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ phấn và đậu hạt nên thời kỳ tiền nở hoa là thời điểm lý tưởng để bón lá nhằm tăng năng suất.  Bón từ giai đoạn nụ hồng đến khi nở 10% sẽ rất hiệu quả.

Thông tin về Triacontanol:

Triacontanol ( n - triacontanol ) là một loại rượu béo có công thức chung C30H62O, còn được gọi là rượu melissyl hoặc rượu myricyl . Nó được tìm thấy trong sáp biểu bì thực vật và trong sáp ong. 

Triacontanol là một loại hormone thực vật đối với hầu hết các loài thực vật; đáng chú ý là cần sa. Điều này làm tăng nhanh chóng số lần phá vỡ cơ bản. 1- Triacontanol là một chất điều hòa sinh trưởng thực vật tự nhiên. 

Nó đã được sử dụng rộng rãi để nâng cao năng suất của nhiều loại cây trồng khác nhau trên thế giới, chủ yếu là ở Châu Á.Triacontanol được cho là làm tăng sự phát triển của thực vật bằng cách tăng cường tốc độ quang hợp, sinh tổng hợp protein, vận chuyển các chất dinh dưỡng trong thực vật và hoạt động của enzym, làm giảm lượng carbohydrate phức tạp trong nhiều mục đích khác. 

Các rượu béo dường như nâng cao hiệu quả sinh lý của tế bào thực vật và tăng cường khả năng của các tế bào chịu trách nhiệm cho sự phát triển và trưởng thành của một nhà máy.

Có vẻ như giải pháp Triacontanol tạo ra hành động tạo bọt; kết hợp với một lượng nhỏ tween 20 (polysorbate) cần thiết để tạo ra sự hòa tan. Dường như có hoạt tính bề mặt cao về nó.

Triacontanol cải thiện tốc độ phân chia tế bào tạo ra rễ và chồi lớn hơn. Nó đã được chứng minh rằng nếu triacontanol được sử dụng trong thời kỳ sinh trưởng tối đa của cây với một lượng thích hợp, nó sẽ tăng cường hoạt động của enzym trong rễ và chức năng của hormone làm tăng hiệu suất tổng thể của cây. Triacontanol làm tăng tốc độ quang hợp và sản xuất nhiều đường hơn hoặcđường glucozo .

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn!


Bình luận

Bình luận theo nguyên tắc cộng đồng trên diễn đàn Hoamaixunau!
Oops!
Có vẻ như đã xảy ra sự cố với kết nối internet của bạn. Vui lòng kết nối với internet và bắt đầu duyệt lại.
AdBlock Detected!
Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng plugin chặn quảng cáo trong trình duyệt của mình.
Hãy xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu hóa ứng dụng chặn quảng cáo của bạn, nó giúp chúng tôi trong việc phát triển Trang web này. Cảm ơn!
Site is Blocked
Sorry! This site is not available in your country.
Tắt Quảng Cáo [X]